Inspiration
Cách đọc sách sẽ tác động lớn đến việc ghi nhớ thông tin và năng suất làm việc
Thu, 11-01-18

Nếu bạn là một người siêng đọc sách hoặc thường xuyên cập nhật thông tin, bạn hẳn nhận ra sự “xâm lấn” tới mức khó tin của công nghệ trong đời sống và công việc, đặc biệt là ở cách chúng ta đọc. Nếu vài chục năm trước, nói đến việc đọc, người ta nghĩ tới sách báo và ấn phẩm, giấy bút để ghi chú thì ngày nay, hình ảnh đầu tiên hiện ra trong đầu sẽ là iPad, smartphone, máy tính và vô vàn ứng dụng ghi nhớ tiện dụng! Dù bạn tiếp nhận thông tin mới bằng hình thức nào thì cũng dễ dàng nhận thấy rằng cách bạn đọc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc ghi nhớ thông tin và năng suất làm việc!

Nghiên cứu cho thấy ghi chú bằng cách viết ra giấy trắng mực đen giúp bạn nhớ tốt hơn là viết trên laptop hay điện thoại. Điều này được lý giải là việc viết bằng tay sẽ kích thích vùng não có nhiệm vụ lọc và phân tích thông tin, giúp tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn. Đây hẳn là lý do không ít đồng nghiệp của tôi chuộng giấy bút hơn cả laptop hay smartphone.

Chưa hết, cách ghi nhận thông tin theo lối truyền thống còn giúp người đọc nhớ lâu hơn, đồng nghĩa với việc năng suất làm việc cũng được cải thiện. Một nghiên cứu do Anne Mangen, giáo sư tại trường đại học Stavanger tiến hành, yêu cầu người tham gia đọc một câu chuyện dài 28 trang dạng sách giấy và ebook rồi trả lời câu hỏi. Kết quả cho thấy, những người đọc sách giấy có xu hướng ghi nhớ thông tin tốt hơn khi trả lời đúng những câu hỏi liên quan đến hoàn cảnh và diễn biến câu chuyện.

Cũng theo Mangen, có một mối liên hệ giữa nhận thức thông tin và bản thân người đọc, ví dụ như, bạn cần bao nhiêu thời gian để có thể trả lời những câu hỏi liên quan sau khi đọc một văn bản nào đó? Thực nghiệm cho thấy, mặc dù bạn có thể mất ít thời gian hơn khi đọc trên các thiết bị điện tử, nhưng điều đó cũng khiến khả năng ghi nhớ thông tin của bạn giảm xuống.

Vậy làm sao để đọc một cách khoa học?

 

Bạn không cần phải in ra tất cả những email nhận được

Giáo sư Mangen cũng cho biết, độ phức tạp cũng như khối lượng thông tin sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự tiếp nhận kiến thức của người đọc. Với một số thể loại văn chương, hình thức đọc không quan trọng lắm, ngược lại, một số khác, ví dụ như tiểu thuyết triết học hay tâm lý phức tạp, cách đọc sẽ tác động đến cảm nhận cũng như trải nghiệm đọc. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thực nghiệm nhiều hơn.

Tóm lại là, trừ phi bạn nhận được một email dài đằng đẵng, bằng không, bạn cũng chẳng cần phải in nó ra làm gì, đơn giản vì đọc một lượng thông tin ngắn trên màn hình máy tính cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến khả năng ghi nhớ của bạn!

Cách đọc truyền thống và hiện đại thật ra cũng có thể chung sống hòa bình

Mangen cũng khẳng định rằng, sẽ là không đúng nếu nhất quyết cho rằng việc đọc trên giấy là tốt tuyệt đối. Điều quan trọng là bạn cần cân nhắc phương pháp nào phù hợp với hoàn cảnh và mục đích của mình. Ví dụ như khi thuyết trình, đọc văn bản trên máy tính bảng hẳn là tiện lợi hơn hẳn tài liệu giấy.

 

Đọc chậm hơn khi dùng các thiết bị điện tử

Nếu bạn khó lòng từ bỏ thói quen đọc “hiện đại” thì cũng đừng quá lo lắng! Có một thực tế là người đọc trên thiết bị điện tử thường ảo tưởng rằng bản thân đọc và tiếp nhận thông tin nhanh, và vì thế thường lướt rất nhanh qua một thông tin hay cuốn sách nào đó. Vậy chìa khóa để giải quyết vấn đề này là hãy đọc chậm lại, và dành thêm chút thời gian để não ghi nhận thông tin. Như vậy, bạn sẽ chắc chắn là mình sẽ không quên những gì đã đọc, cũng như hiểu rõ thông tin đó để có thể làm việc tốt hơn. Ví dụ như nếu bạn dành thời gian đọc cẩn thận một tài liệu, dù là ở dạng giấy hay kỹ thuật số, bạn sẽ dễ dàng bắt nhịp công việc, hiệu quả cũng sẽ tốt hơn, và dĩ nhiên là sếp cũng sẽ hài lòng hơn!Vậy thì năng suất của bạn cũng không khác người đọc truyền thống là bao đâu!

 

Đọc như thế nào giữa thời đại bùng nổ thông tin quả là điều khiến không ít người trong chúng ta băn khoăn. Làm bạn với sách giấy theo cách đọc truyền thống hay thử một trải nghiệm đọc mới mẻ với sự phát triển của công nghệ sẽ đều là những kinh nghiệm quý báu cho bạn. Để có thể tiếp nhận thông tin một cách tối đa, bạn chỉ cần tìm ra cách đọc phù hợp với bản thân, nhu cầu cũng như hoàn cảnh. Từ đó, bạn sẽ chủ động có phương pháp làm việc phù hợp, cải thiện năng suất công việc và mở ra hướng đi mới cho bản thân!

Các bài viết nổi bật
TAGS

Are you interested in joining us?

COVER LETTER * Vì sao WSE nên chọn bạn?
CV *

APPLY NOW