Inspiration
“Siêu năng lực” dân văn phòng nào cũng cần: biết cách tự học sao cho hiệu quả
Fri, 22-12-17

“Thế giới phẳng” đặt chúng ta trước thách thức phải không ngừng trau dồi bản thân để không bị tụt hậu. Và “học, học nữa, học mãi” không đơn giản là câu nói sáo rỗng mà chính là kim chỉ nan đưa chúng ta đến gần hơn với thành công trong sự nghiệp. Thế nhưng, bạn cần tỉnh táo tìm ra cho mình cách tiếp nhận kiến thức một cách khoa học và hiệu quả để không bị “lạc” giữa cả một vũ trụ thông tin. Đó chính là “siêu năng lực” đắt giá của thời đại. Cùng WSE tìm hiểu cách để trở thành một nhà “bác học” trong thời đại số hóa nhé!

 

Xác định thế mạnh của bản thân và nỗ lực

Trong công việc, điều quan trọng nhất là cải thiện những thiếu sót về mặt kiến thức và kỹ năng. Và thực tế là chúng ta luôn có xu hướng làm việc hiệu quả hơn khi biết điểm mạnh của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng định vị bản thân thành công và nắm rõ điểm mạnh-yếu để có hướng phát triển phù hợp. Để việc tự đánh giá trở nên dễ dàng hơn, hãy thử tự trả lời những câu hỏi dưới đây nhé!

  • Điều gì cho bạn năng lượng và động lực phấn đấu làm việc nhất?
  • Mọi người thường tìm đến bạn để xin lời khuyên hay sự giúp đỡ về vấn đề gì?

Cuối cùng, hãy nghĩ đến việc trau dồi kỹ năng thông qua các khóa học, viết blog, diễn thuyết hay dạy về chủ đề đó.

 

Xác định những trở ngại, lựa chọn tiếp tục hoặc bỏ qua

Những điều mà bạn sợ làm hoặc không muốn làm, những việc bạn bị nhận xét là làm chưa tốt hay khiến bạn lao tâm khổ tứ mới hoàn thành được là gì? Tại sao công việc đó lại khó khăn? Có phải vì bạn đang cố làm việc khi cơ thể quá mệt mỏi, hay vì bạn đã không nhờ giúp đỡ từ những người có khả năng? Bản thân bạn cần làm gì để công việc suôn sẻ hơn?

Có thể bạn đang lặp đi lặp lại một sai lầm và điều bạn cần làm là bỏ qua một bước nhỏ nào đó để công việc trôi chảy hơn. Hoặc là hãy lên Youtube để xem những clip hướng dẫn cách làm điều mà bạn không biết!

Bạn sẽ sớm nhận ra đã đến lúc ngưng ép bản thân làm siêu nhân và bạn cần san sẻ công việc hợp lý hoặc từ bỏ những thứ làm bạn kiệt quệ.

 

Đọc nhiều hơn và thường xuyên hơn

Khi ngồi chờ ở bệnh viện, bạn sẽ chọn đọc báo hoặc tạp chí để cập nhật thêm thông tin hay sẽ cắm đầu vào điện thoại chơi game?

Hãy tranh thủ đọc tạp chí hoặc những đầu báo chuyên ngành để mở mang tầm hiểu biết. Bạn thậm chí có thể đọc tiểu thuyết viễn tưởng nếu đó là sở thích của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn học được gì sau khi đọc cuốn sách hay bài báo đó!

Xa hơn, hãy thử chia sẻ bài blog hoặc trang web miễn phí rồi cùng nhau trao đổi xem đã học được gì từ đó và sẽ áp dụng kiến thức mới như thế nào. Như tiến sĩ Seuss từng nói, “bạn đọc càng nhiều thì bạn biết càng nhiều. Kiến thức bạn càng rộng nghĩa là bước chân của bạn càng xa!”

 

Học hỏi từ những gì người khác đang đọc và học

Thường xuyên trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp về sách báo, phim ảnh mà họ đọc thời gian gần đây cũng như cách họ áp dụng những điều mới đó vào cuộc sống và công việc. Một bữa tối bên người thân, bạn bè hay đồng nghiệp ở đó mỗi người chia sẻ về điều bản thân vừa học được gần đây hay việc họ cho rằng kiến thức mới sẽ có ích với những người khác như thế nào chẳng hạn. Và chủ đề đa dạng như một dự án gần đây, một kỳ nghỉ hay trải nghiệm cuộc sống hẳn sẽ làm mọi người hứng thú.

 

Xin lời khuyên về cách cải thiện bản thân

Người ta thường khá thoải mái chia sẻ kinh nghiệm bản thân. Hãy chọn ra một vài điểm hay kỹ năng bạn nghĩ mình cần cải thiện và xin lời khuyên từ những người xung quanh nhé! Đó có thể là lời gợi ý một khóa học kỹ năng, ngoại ngữ, một cuốn sách hay bộ phim hay. Đừng quên nói lời cảm ơn và bắt tay vào lên kế hoạch thực hiện ngay và luôn nhé!

 

Đặt câu hỏi và ham học hỏi

Tâm sự với “người bạn nhỏ” trong bạn để có tinh thần học tập hơn nhé! Ham học hỏi và không ngừng đặt câu hỏi là chìa khóa giúp bạn đến gần hơn với kho tàng tri thức đấy!

 

Tận dụng Internet một cách thông minh và hiệu quả

Luôn chủ động tìm kiếm nguồn thông tin để không bị lạc lối! Thử hỏi người quan tâm đến chủ đề đó để có những lời khuyên hữu ích nhé!

Ngoài ra, bạn cũng cần có những mẹo nhỏ khi tìm kiếm thông tin trên mạng. Sử dụng những từ khóa đắt giá để tìm được thông tin nhanh và “xịn” hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những khóa học online hay thậm chí miễn phí từ nhiều chuyên gia trên thế giới.

 

Cuối cùng, đừng quên tự khích lệ bản thân mỗi khi học được điều mới nhé! Luôn tự hỏi “Kiến thức này đã giúp mình cải thiện bản thân như thế nào” để có hướng đi phù hợp!

Kiến thức của nhân loại thật rộng lớn! Hãy luôn tạo cho mình niềm vui và động lực trên hành trình chinh phục kho báu này nhé! Đó cũng là cách giúp bạn làm giàu vốn hiểu biết, từ đó sự nghiệp cũng thăng hoa hơn!

Các bài viết nổi bật
TAGS

Are you interested in joining us?

COVER LETTER * Why WSE and why this role?
CV *

APPLY NOW